15:09 ICT Thứ năm, 24/05/2018

Người thắp sáng ước mơ

Thứ năm - 02/06/2016 15:56
Thật khó để có thể chọn một vài tấm gương thầy cô tiêu biểu trong số hàng nghìn người giáo viên của mảnh đất học Thành Nam. Vì mỗi thầy cô giáo của mảnh đất văn hiến này đều cố gắng hết sức mình khi được cuộc đời giao cho sứ mệnh cao cả: trồng người. Những người thầy, người cô của thành phố dệt cũng giống như những người công nhân cần mẫn, chăm chỉ lao động nhưng là để dệt nên những tấm vải tri thức, để rồi từ nơi đây, biết bao người con đã bay xa đến những chân trời rộng mở xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trên con đường đầy cảm xúc tự hào về những người trồng cây đời tri thức, tôi tìm về mái trường THPT Trần Hưng Đạo- ngôi trường với bề dày lịch sử nửa thế kỷ, gặp gỡ với cô giáo Vũ Thị Quỳnh Anh.
          Cô Quỳnh Anh là Tổ trưởng chuyên môn của tổ Ngữ Văn, được Nhà trường lựa chọn là gương mặt giáo viên tiêu biểu trong năm học 2015-2016. Ấn tượng đầu tiên của tôi về cô đó là một người “đậm chất giáo viên”. Cô cũng đã tâm sự: “Nhiều lúc muốn nói đùa về nghề nghiệp của mình nhưng em chỉ nói một hai câu mọi người đã nhận ngay ra là cô giáo”. Cô là một người phụ nữ duyên dáng, dịu dàng, dễ mến. Cô rất ngạc nhiên khi được chọn là người giáo viên tiêu biểu của Nhà trường vì cô cho rằng còn có rất nhiều người có những thành tích xuất sắc hơn mình.
Cô về công tác tại trường đã 16 năm và liên tục phấn đấu trong chuyên môn để giành những thành tích xuất sắc. Trong các kỳ Hội giảng của tỉnh và cuộc thi viết sáng kiến kinh nghiệm do Sở giáo dục tổ chức, cô đã được công nhận là giáo viên giỏi với sáng kiến kinh nghiệm đạt loại tốt. Cô là người liên tục bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi môn Ngữ Văn lớp 12 của nhà trường trong gần 10 năm. Đội tuyển của cô luôn ở trong tốp 10, đã có nhiều năm xếp thứ Nhất, thứ Nhì trong tổng số 50 trường THPT của tỉnh nhà. Đặc biệt trong hai năm gần đây, ngoài vị trí xếp thứ 2 toàn tỉnh, đội tuyển học sinh giỏi của cô khi tham gia Kỳ thi chọn đội tuyển Quốc gia cùng với học sinh chuyên Lê Hồng Phong đã đạt được những thành tích đáng tự hào. Năm học 2014-2015, có 3 học sinh tham dự cả 3 em đều đạt giải Khuyến khích. Năm học 2015-2016, có 4/6 em đạt giải, trong đó có 1 giải Ba, 3 giải Khuyến khích. Mặc dù chưa có học sinh được tham gia vào đội tuyển Quốc gia cùng học sinh chuyên Lê Hồng Phong nhưng những thành tích của cô và các em học sinh giỏi trường Trần Hưng Đạo cũng rất đáng tự hào. Cô cũng bày tỏ mong ước có được học sinh giỏi tham dự đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia để mang vinh quang về cho trường.
Cô cũng là người lãnh đạo tổ chuyên môn Ngữ Văn- tổ được coi là mũi nhọn của nhà trường. Cô là người rất nghiêm túc, luôn đòi hỏi mỗi tổ viên phải hoàn thành tốt công việc của mình, nhưng cũng luôn gần gũi, động viên, chia sẻ cùng những vui buồn của mỗi người trong tổ chuyên môn. Với sự nhiệt tình, trách nhiệm của cô và tất cả mọi thành viên, tổ chuyên môn Ngữ Văn đã đạt được nhiều thành tích cao. Tổ được Sở giáo dục- đào tạo Nam Định công nhận là Tổ Lao động xuất sắc năm học 2014-2015, được nhà trường bình chọn là tổ tiêu biểu của nhà trường trong năm năm. Trong kỳ thi THPT Quốc gia, điểm bình quân môn Ngữ Văn của các em học sinh trường Trần Hưng Đạo xếp thứ 3 trong toàn tỉnh. Những con số im lặng mà đã nói biết bao điều về sự cố gắng thầm lặng của cô và tổ chuyên môn Ngữ Văn trong những năm học đã qua.
Khi được hỏi về điều làm nên sự phấn đấu kiên trì, bền bỉ, không mệt mỏi  trong những năm qua, cô chỉ cười. Cô tâm sự: “Nếu cho em chọn lại, em vẫn chọn nghề giáo viên”. Tình yêu nghề, yêu con trẻ đã làm nên sức mạnh để cô có thể vượt qua những khó khăn thử thách trong cuộc sống để thắp sáng những ước mơ trong trái tim mỗi học trò. Xin chúc cô giáo và những đồng nghiệp của mình sẽ có những chuyến đò đầy sang sông là những khách giỏi về tri thức, đẹp về tâm hồn.

Công đoàn trường THPT Trần Hưng Đạo